Bài tuyên truyền sách tháng 4

Giới thiệu cuốn “ CÁNH ÉN TUỔI THƠ”

Thưa các thầy cô giáo, các em học sinh thân mến hôm nay cô xin giới thiệu cuốn sách mang tựa đề “CÁNH ÉN TUỔI THƠ” của nhạc sĩ Phạm Tuyên, bìa Đỗ Đình Tân, Trình bày bìa Vũ Xuân Hoàn, do nhà xất bản Kim đồng ấn hành tháng 4 năm 2012, khổ sách rộng 20,5x 18,5 cm, giá bìa 45 000đ, sách có mã màu trắng.

Phạm Tuyên sinh ngày 12 tháng 1 năm 1930, ở Bình Giang, tỉnh Hải Dương, ông là con thứ chí của nhà văn hóa Phạm Quỳnh ( 1892 - 1945), ông là hội viên hội nhạc sĩ Việt Nam, ông đã từng công tác tạ Trường lục quân Trần Quốc Tuấn, Trường thiếu sinh quân Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Nguyên chủ tịch hội âm nhạc Hà Nội, ông đã đạt giải thưởng Hồ chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 2011.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa đã nói “ Phạm Tuyên là cây cổ thụ nhiều cành, nhiều nhánh, mà nhánh nào cũng vạm vỡ xum xuê. Một trong những nhánh ấy, ông dành hiến dâng cho con trẻ” vâng câu nói ấy không hề sai khi gần nửa thế kỉ qua, các thế hệ thiếu nhi nước ta đã thuộc, đã hát không ít những bài hát cử nhạc sĩ Phạm Tuyên. Nhiều người khi đã trưởng thàng vẫn còn coi đó như những kỉ niệm bằng âm thanh của một tuổi thơ trong trắng, hồn nhiên trên đất nước trải qua bao nhiêu năm chiến tranh và những năm hòa bình xây dựng đất nước sau này.

Nhạc của Phạm Tuyên hồn nhiên, trong sáng, giản dị, đằm thắm, dễ hát, dễ thuộc, phù hợp với từng lứa tuổi từ các cháu mầm non cho đến các em học sinh, sinh viên. Như bài “Trường cháu là trường mầm non”

Ai hỏi cháu, cháu học trường nào đấy?

Bé nào ngoan lại múa hát thật hay!

Cô là mẹ và các cháu là con.

Trường của cháu đây là trường mầm non!

Hay “ Nghe chăng câu hát chúng em, anh Kim Đồng ơi

Rộn vang trời tháng tám sáng ngời

Màu cờ tranh đấu thắm đẹp khăn quàng đỏ rực trên đất nước tự do”….

đó là lời của bài hát “Hành khúc đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh”.

Hay như bài hát “ Như có Bác trong ngày đại thắng” thật hào sảng, khi Phạm Tuyên đã thay mặt cho toàn thể nhân dân tuyên bố cho thế giới biết:

“Ba mươi năm đấu tranh giành trọn vẹn non sông

Ba mươi năm dân chủ công hòa, kháng chiến đã thàng công”.

Bài hát như một tiếng reo vui của tất cả tầng lớp người ở mọi lứa tuổi. giai điệu và lời ca đều giản dị. hầu hết những ca khúc thành công của Phạm Tuyên đều như thế, nghĩa là rất giản dị mà hào sảng.

Cuốn “ Phạm Tuyên – Cánh én tuổi thơ” là những ca khúc hay nhất dành cho thiếu nhi và cũng dành cho tất cả chúng ta. Mời các thầy cô giáo và các em học sinh tìm đọc cuốn sách trong thư viện nhà trường.

Tác giả: Thu Hằng
Nguồn:thphuxuyen.thainguyen.edu.vn Copy link