Friday, 03/07/2020 - 22:51|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Phú Xuyên

Tìm đọc cuốn sách đầu tiên" Cây táo yêu thương"

Chương trình chia sẻ cuốn sách đầu tiên" Cây táo yêu thương"

CÂY TÁO YÊU THƯƠNG

        Cuốn sách thiếu nhi “Cây táo yêu thương” của tác giả Shel Silverstein là ấn bản song ngữ Anh - Việt chỉ khoảng 1,000 chữ với nhiều hình ảnh minh họa đẹp mắt. Nội dung ngắn, câu chữ ít nhưng ẩn lại đằng sau là 1 câu chuyện sâu sắc. Câu chuyện nhẹ nhàng với những câu ngắn, dễ nhớ, dễ thuộc và có tính giáo dục cao.
Cuốn sách kể về mối quan hệ khăng khít giữa một cây táo và một cậu bé. Ở tuổi ấu thơ của cậu bé, họ cùng nhau chơi đùa - cậu bé trèo lên cây, đung đưa trên cành và ăn quả dưới bóng râm của cây, còn cây thì hạnh phúc. Tuy nhiên khi lớn lên, cậu bé không còn thường xuyên lui tới nữa với cây táo nữa. Điều đó làm cây rất buồn. Và khi cậu bé - nay đã là một chàng trai - quay lại, cây đã rất vui mừng.
Thế nhưng lúc này, chàng trai ấy không còn cần những trò chơi với cây nữa. Anh cần tiền để trang trải cho cuộc sống của một chàng thanh niên và cây đã cho anh toàn bộ trái táo của mình để anh đem bán. Rồi chàng trai trưởng thành và mong muốn có một căn nhà, cây lại cho anh những cành lá vững chãi, xum xuê để anh dựng nhà.
Đến lúc đã trở thành một người đàn ông đứng tuổi, khuôn mặt in hằn dấu vết của thời gian và sự mệt mỏi, cậu bé ngày nào lại muốn một con tàu để ra khơi và cây đã bảo cậu bé hãy cưa thân mình để làm thuyền. Cuối cùng, khi trở thành ông già, chỉ còn ước muốn được nghỉ ngơi, cây lại thành chỗ để cho cậu bé ngày nào ngồi xuống.
Tràn ngập cả tác phẩm là hạnh phúc của cây táo khi có thể giúp được người bạn yêu quý của mình, bất kể trong một thời gian rất dài, nhất là khi cậu bé bắt đầu trưởng thành, cây chỉ có cho đi chứ không hề nhận lại được tình yêu và sự quan tâm của cậu bé.
Bởi vậy, với nhiều người cuốn sách “Cây táo yêu thương” chính là câu chuyện ví von về một tình bạn cao thượng trong cuộc sống. Sau khi đọc xong câu truyện  tôi cảm nhận rằng đây chính là câu chuyện vô cùng cảm động về tấm lòng, sự yêu thương vô điều kiện của cha mẹ dành cho con; thứ tình yêu luôn bao la, ngập tràn và không bao giờ do dự. Đặc biệt là sự hy sinh cuối cùng đau buồn nhất - cây táo đồng ý trong hạnh phúc cho cậu bé chặt cả thân mình để làm thuyền ra khơi, không biết để làm lại hay trốn tránh cuộc đời – thì con trẻ chắc chắn cũng sẽ biết nhìn lại và sửa mình. Qua câu truyện tác giả muốn gửi gắm tới người đọc cha mẹ chính là những người yêu thương con một cách vô điều kiện. Chính vì vậy mỗi người con phải có hiếu với cha mẹ.

 Các bạn ạ, cho dù mỗi con người được sinh ra và lớn lên trong từnghoàn cảnh khác nhau và mỗi em học sinh đang ngồi học tập trên ghé nhà trường cần có một trái tim nhân ái, biết chia sẻ những điều hay lẽ phải không được sống ích kỷ chỉ biết hưởng thụ. Sống không nghĩ đến người khác giống cậu bé trong câu truyện thì đó là điều mỗi chúng ta cần phải suy nghĩ và thay đổi lại cách sống.

Hy vọng rằng cuốn sách sẽ đến với thầy cô và các em học sinh như một món quà trong những ngày nghỉ phòng chống dịch covid- 19 này.

 

Nguồn: Bùi Hoa
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 47
Tháng 07 : 73
Năm 2020 : 9.377